คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันรถตักล้อยางได้มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น รถพรวนดิน รถขนวัสดุหิน หรือรถขนถ่ายวัสดุที่กระจัดกระจาย เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นรถตักล้อยางทั้งสิ้น ซึ่งรถตักล้อยางนี้จะใช้ในการก่อสร้างเส้นทาง และในงานวิศวกรรมต่าง ๆ อีกด้วย บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จัก 5 อะไหล่รถตักล้อยางที่มีความสำคัญต่อเครื่องจักรกลของรถตักล้อยางกันค่ะ

  • เครื่องยนต์ของรถตักล้อยาง

เริ่มต้นกันที่อะไหล่รถตักล้อยางแรกเลยคือ เครื่องยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์จัดว่าเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญ โดยเครื่องยนต์จะเป็นตัวสร้างพลังงานที่ใช้ขับเคลื่อนตัวรถให้เคลื่อนที่ไปได้ 

  • ปั๊มตัวแปลง

อะไหล่รถตักล้อยาตัวที่สองเลยนั้นเห็นจะหนีไม่พ้นปั๊มค่ะ ซึ่งปั๊มจะมี 3 ปั๊มด้วยกันคือ ปั๊มอะไหล่รถตักล้อยางแบบเปลี่ยนน้ำมันความดัน หรือที่รู้จักกันว่าปั๊มทำงาน ต่อมาเป็นปั๊มพวงมาลัยเพาวเวอร์จะทำหน้าที่เป็นปั๊มเดิน หรือปั๊มความเร็วตัวแปรโดยจะใช้น้ำมันส่งแรงดัน

  • ไดร์ฟ

ถัดไปเป็น ‘ไดร์ฟ’ หรือที่หลายคนรู้จักกันว่า ‘เพลา’ ซึ่งในรถตักล้อยางจะมีอะไหล่รถตักล้อยางแบบเพลาขับ ซึ่งเพลาขับเป็นชิ้นส่วนที่สามารถส่งกำลังขับเคลื่อนรถตักล้อยางจากล้อหน้าของเครื่องยนต์ไปยังดุมล้อรถยนต์เพื่อขับเคลื่อนล้อหน้าทุกคัน ซึ่งจะทำให้ล้อหมุนไปข้างหน้า และถอยหลังได้อีกด้วยค่ะ

  • ถังน้ำมันไฮโดรลิค

อะไหล่รถตักล้อยางชิ้นต่อมาคือถังน้ำมันไฮโดรลิค ซึ่งจะเป็นตัวกลางถ่ายทอดแรงไปยังส่วนต่าง ๆ ของระบบไฮดรอลิค ทั้งอะไหล่ชิ้นนี้จะสามารถซีลป้องกันการรั่วไหลของระบบได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

  • คลัตช์เกียร์

ปิดท้ายด้วยคลัตช์เกียร์ ซึ่งอะไหล่รถตักล้อยางชิ้นนี้จะทำหน้าที่ตัดและต่อในการส่งกำลังระหว่างเครื่องยนต์ไปเกียร์ หรือเครื่องส่งกำลังอีกด้วย โดยจะมีหลักการทำงานเช่นเมื่อเราเหยียบแป้นคลัตช์แรงกดที่ได้รับจะถูกส่งผ่านไปยังสปริงกดคลัตช์จะส่งผลให้สปริงหดตัว แผนคลัตช์จะถูกดึงและแยกออกจากล้อช่วยแรงของเครื่องยนต์  แต่เมื่อปล่อยเท้าที่เหยียบแป้นคลัตช์สปริงกฌจะดันแผ่นคลัตช์ให้ไปติดกับล้อ ซึ่งจะสามารถรับกำลังส่งไปยังเกียร์ได้อีกด้วย

นับได้ว่ารถตักล้อยางมีความสำคัญอย่างมากเพราะนอกจากจะสามารถทำความเร็วตามระดับที่ต้องการได้แล้วนั้นยังมีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สามารถขนย้ายวัสดุที่กระจัดกระจายได้ดี หรือขนย้ายวัสดุที่มีปริมาณหนัก ๆ ได้ รวมทั้งยังสามารถขนถ่ายวัสดุที่มีจำนวนมากได้ ด้วยเหตุนี้เองรถตักล้อยางจึงถูกนำมาใช้บนในการก่อสร้างทางหลวงเป็นจำนวนมากอีกด้วยค่ะ