หากจะพูดถึงคำว่า ‘รถเกรด’ หลายคนอาจจะไม่รู้จักมากนัก แต่หากพูดถึงรถที่ใช้เกลี่ยหน้าดิน บางคนถึงกับจะร้องอ๋อออกมาเลยทีเดียว ซึ่งรถเกรดนี้เป็นรถที่ทำหน้าที่แตกต่างจากรถแบคโฮโดย ‘รถเกรด’ มีหน้าที่ในการปาด และเกลี่ยดินให้เรียบ รถเกรดจึงนับเป็นเครื่องจักรกลที่เหมาะสำหรับนำมาตบแต่งหน้าดินโดยเฉพาะ บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักรถเกรดและอะไหล่รถเกรดเพิ่มความเข้าใจให้มากขึ้นกันค่ะ

  • เครื่องยนต์ต้นกำลัง

เปิดมาจั่วหัวอะไหล่รถเกรดแรกก็เล่นเอางงกันไปเลยทีเดียว กับเครื่องยนต์ต้นกำลัง หรือที่เรามักรู้จักกันดีว่าเป็นเครื่องยนต์ดีเซลนั่นเองค่ะ โดยเครื่องยนต์ดีเซลจะติดอยู่ที่โครงด้านหลังของรถเกรด ซึ่งเครื่องยนต์ต้นกำลังจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการขับเคลื่อนรถเกรดได้อีกด้วยค่ะ

  • ชุดเกียร์

อะไหล่รถเกรดตัวต่อมาเป็นชุดเกียร์ โดยเกียร์จะทำหน้าที่สามารถควบคุมทิศทางการไหลของน้ำมันได้ และน้ำมันจะไหลไปดันให้ชุดคลัตช์ส่งกำลังไปยังอะไหล่รถเกรดตัวถัดไป โดยจะใช้เกียร์แบบเพาเวอร์ชิพอีกด้วยค่ะ 

  • ระบบแคสซีส์ 

อะไหล่รถเกรดตัวนี้จะมีลักษณะยาวมากเลยทีเดียว ด้านหน้าจะเป็นชิ้นส่วนของคานเพียงหนึ่งชิ้น ลักษณะด้านหลังของคานจะแยกออกเป็นคานคู่ขนานกัน และมีส่วนหลังไว้รองรับเครื่องจักรกลหรือเครื่องยนต์ดีเซลที่จะสามารถประกอบเข้าด้วยกับอะไหล่รถเกรดชิ้นนี้ได้

  • ระบบเบรก

อะไหล่ตัวสุดท้ายของรถเกรดที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือระบบเบรกที่จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ได้ ระบบเบรกจะมี 3 ระบบได้แก่ ระบบเบรกเท้าแบบดรัมเบรก และระบบเบรกเท้าแบบดิสก์เบรก และระบบเบรกจอดไว้สำหรับเบรกเพื่อจอดรถเกรดอีกด้วยค่ะ

ปัจจุบันรถเกรดมีความสำคัญอย่างมากในงานดิน ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ในงานเกลี่ยดิน งานตบแต่งผิวหน้าดินให้เรียบ หรืองานปรับระดับพื้นถนน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานตัดร่องน้ำได้อีกด้วยค่ะ โดยหลักการทำงานของรถเกรดนั้น โดยปกติแล้วรถเกรดจะปรับพื้นถนนและใช้ใบมีดกดด้านที่จะตัดลงบนพื้นถนน และจะยกใบมีดด้านหนึ่งขึ้นแล้วรถเกรดจะเสียบใบมีดลงแล้วตัดพื้นดินออกมา 

ในการตัดร่องน้ำของรถเกรดนั้นจะดำเนินการทำหลายครั้ง ๆ จนได้ความกว้าง ความลึกเท่ากับความต้องการของคนก่อสร้างถนนเลยทีเดียวค่ะ นอกจากรถเกรดจะสามารถเกลี่ยหน้าดินได้แล้วยังสามารถสร้างถนน ทำถนนนได้อีกด้วยจัดได้ว่า รถเกรดมีประโยชน์อย่างมากในการทำถนนหนทาง และสายก่อสร้างทำถนนทุกคนต้องรู้จักกันเจ้ารถเกรดนี้อย่างแน่นอนค่ะ