‘แบคโฮ’ หรือ ‘Backhoe’ นั้นเป็นชื่อเรียกของรถขุดดินที่เรามักจะเห็นจนคุ้นชินในการทำทางบนถนนเป็นส่วนใหญ่ โดยคำว่า Back  มาจากคำว่าด้านหลัง ส่วนคำว่า Hoe นั้นแปลได้ว่าเป็นจอบ หรือ พรวน เมื่อนำสองคำนี้มารวมกันจะแปลได้ว่ารถตักดินที่มีเครื่องจักรสำหรับขุดดินค่ะ บทความนี้จะพาไปส่อง 4 อะไหล่รถแบคโฮ ที่รถแบคโฮรถขุดดินทุกคันจำเป็นต้องมี ตามมาดูกันเลยค่ะ

  • ห้องควบคุม

ประเดิมกันที่อะไหล่รถแบคโฮแรกกันเลยค่ะกับห้องควบคุม ซึ่งหากไม่มีชิ้นส่วนนี้จะทำให้รถแบคโฮทำงานไม่ได้เพราะห้องนี้จะใช้ควบคุมการทำงานของรถแบคโฮให้เคลื่อนที่ไปได้ตามผู้ควบคุมรถอีกด้วยค่ะ

  • โลดเดอร์

มาต่อกันที่อะไหล่รถแบคโฮส่วนด้านหน้ากันบ้างเป็นอะไหล่รถแบคโฮที่มีชื่อว่า โลดเดอร์ ซึ่งเจ้าตัวโลดเดอร์นี้จะทำหน้าที่ขนย้ายวัสดุต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นอิฐ หิน ดิน ทราย และวัสดุอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียวค่ะ 

  • ขาพยุง

ส่วนอะไหล่รถแบคโฮด้านหลังที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ ขา 2 ทั้งสองข้างซึ่งมีไว้เพื่อควบคุมการทำงานของรถแบคโฮโดยเฉพาะเลยทีเดียว

  • แทรกเตอร์

ปิดท้ายด้วยอะไหล่รถแบคโฮชิ้นสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือแทรกเตอร์ หรือส่วนของตัวรถที่มีหน้าที่พาโลดเดอร์ไปยังวัสดุที่จะขุดได้ตามความต้องการ

รถแบคโฮเหล่านี้จะมีการเลือกใช้งานที่หลากหลาย แนะนำว่าให้เลือกขนาดรถแบคโฮให้เหมาะสมกับขนาดของงาน โดยรถแบคโฮจะมีหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นรถขุดดินแบคโฮขนาดเล็ก รถขุดดินแบคโฮขนาดกลาง รถขุดดินแบคโฮขนาดมาตรฐาน และรถขุดดินแบคโฮขนาดใหญ่เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น รถแบคโฮขนาดเล็กเหมาะสำหรับพื้นที่ในร่ม และพื้นที่แคบ ๆ ส่วนรถขุดดินแบคโฮประเภทอื่น ๆ จะเหมาะกับพื้นที่ใหญ่ขึ้นตามลำดับค่ะ

นอกเหนือจากขนาดรถแบคโฮที่จะสัมพันธ์กับโปรเจ็คงานแล้วเรายังต้องคำนึงถึงสิ่งที่เราจะขุด ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นคลองแนะนำให้ลองตรวจสอบว่า กว้าง ยาว ลึกเท่าไหร่ รวมไปถึงสภาพดินบริเวณที่จะขุด โดยเฉพาะดินรอบคลองค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ดินทราย ดินร่วน ดินเหนียว ดินแข็ง หรือดินอ่อน อีกด้วยค่ะ

รถแบคโฮจะมีหลักการทำงาน หรือ กลไกในการทำงานของรถขุดดินแบคโฮ โดยจะทำหน้าที่ในการขุดดิน แล้วจึงยกดินเหล่านั้นขึ้นมา ด้วยเหตุนี้เองทำให้รถแบคโฮถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้าง งานขุดคลอง งานขุดบ่อน้ำ และงานขุดคูน้ำ เหล่านี้ล้วนเป็นรถขุดดิน หรือรถแบคโฮถูกนำมาใช้กัน ซึ่งเรามักจะพงบเห็นกันงานขุดคูคลองเหล่านี้ได้ในปัจจุบันตามงานก่อสร้างขุดลอกคูคลองนั่นเองค่ะ