หากพูดถึงเครื่องจักรเพื่อการก่อสร้าง มีทั้งรถเครน (Crane) รถขุดดิน หรือที่เราคุ้นปากว่ารถแม็คโคร รถบดถนน รถปูยาง รถดัน รถยก หรือ รถโฟล์คลิฟท์  แต่หนึ่งในรถสำคัญที่กล่าวถึงไม่ได้คือ รถตักล้อยางที่เป็นเครื่องจักรกลหนักที่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของงานโยธา ทั้งในส่วนการบดย่อยหิน การตักวัสดุ งานปรับระดับ งานดันวัสดุ การตักและขนย้ายวัสดุ หรืองานเข้าตักวัสดุ รถตักล้อยางจึงต้องเลือกที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด เพื่อให้งานในส่วนท้ายอกมาโดยมีพื้นฐานที่แข็งแรงที่สุด  

รถตักล้อยางมีรูปร่างพื้นฐานคือมีปุ้งกี๋ตักที่ลากเข้าตัวรถ และควบคุมการทำงานและการขับเคลื่อนด้วยระบบไฮโดรลิก  สำหรับขุดตักเหมาะกับการขุดตัดดิน หรือวัสดุอื่นๆ และเหมาะกับงานขุดลอกคลองขนาดเล็ก ขุดดินอ่อน ดินแข็ง  งานฝังเป็นต้น รถตักล้อยางมีการออกแบบมาในหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะกับงานประเภทต่างๆ กันออกไป  การพิจารณาเลือกรถตักล้อยางโดยทั่วไปหรือพื้นฐานจะไม่ต่างกัน โดยต้องมีการการออกแบบระบบการทำงาน ระบบควบคุม และระบบเครื่องจักรที่เอื้ออำนวยให้การทำงานเข้าถึงได้ทุกจุด ผู้ใช้งานหรือผู้ขับขี่รถตักล้อยางในห้องทำงานก็ต้องมองเห็นหน้างานได้กว้าง และครบทุกด้าน รวมถึงการทรงตัวของรถตักล้อยาง กำลังเครื่องของรถตักล้อยาง ล้วนมีความสำคัญ ความสะดวกในการขนย้าย  

แต่ในงานที่ต่างประเภทกัน รถตักล้อยางจะมีการทำงานที่แตกต่างกันไปบ้าง เช่น รถตักล้อยางสำหรับงานตักเป็นรถที่ระบบขับเคลื่อน การหมุนส่วนบน และการทำงานของอุปกรณ์ขุดตักทำงานด้วยระบบไฮดรอลิค รถสำหรับงานตักอาจมีล้อแบบตีนตะขาบได้ด้วย  สามารถทำงานได้คล่องตัวทั้งในที่ราบเรียบ ขรุขระ ลุ่มดอน รวมถึง รถตักล้อยางควรพิจารณาเรื่องการทรงตัวเมื่อทำการตัก

รถตักล้อยางเพื่อการปรับระดับรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะมีระบบหรือฟังก์ชั่นระบบกลไกเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน โดยอาจมีระบบการเปลี่ยนเกียร์ควบคุมอัตโนมัติ ปุ่มควบคุมการเดินหน้า ถอยหลังแบบคันโยก มีระบบการขับเคลื่อนที่นิ่มนวล และการยกก้านตักตามการตั้งค่าขณะทำงาน หรือตั้งค่าล่วงหน้า  รถตักล้อยางเพื่อการปรับระดับที่ควบคุมด้วยระบบทันสมัยนี้ยังสามารถขับบังคับได้นุ่มนวลแม้ว่าจะอยู่บนหน้างานลาดชัน

รถตักล้อยางเพื่อการดันเดินก็เป็นที่นิยม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการดึงและดันดินหรือสิ่งของด้านหน้า  สามารถใช้ได้ในงานดันเซาะร่อง งานดันขนานกัน

ไม่ว่าจะเป็นรถตักล้อยางเพื่องานประเภทใด แบบใด ผู้ใช้งานควรต้องศึกษาให้ถ่องแท้ รวมถึงใช้งานด้วยความรอบคอบ เพราะขึ้นชื่อว่าเครื่องจักรกลนั้นมีความซับซ้อน  เครื่องหนึ่งตัวอาจทำงานได้หลายอย่าง บาง  รวมถึวเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานก็จะช่วยให้งานมีความเรียบร้อย และเป็นการใช้งานที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด